Quà long phụng

» » » Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh lớn nhất thế giới

Mỗi mùa Noel tới, ngôi làng có tên gọi "làng Giáng sinh" ở Trung Quốc, nơi chuyên sản xuất đồ trang trí cho năm mới để xuất đi khắp thế giới, lại nhộn nhịp hơn.Thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, cách thành phố Thượng Hải vài giờ đi tàu, được biết tới như một khu chợ bán buôn đồ Giáng sinh nổi tiếng của Trung Quốc.

Từ năm 2001 đến nay, ngành công nghiệp sản xuất đồ trang trí phát triển nhanh chóng kéo theo sự ra đời của nhiều nhà máy, từ chỗ chỉ có 10 cơ sở, giờ tăng tới hơn 600 xưởng. "Làng Giáng sinh" này cung cấp 60% đồ trang hoàng đón năm mới của thế giới và hơn 90% của Trung Quốc, Sina News đưa tin.


"Có thể đó là năm mới của người nước ngoài", công nhân họ Wei, 19 tuổi, hiện làm việc cho một nhà máy ở thành phố Nghĩa Ô, chia sẻ về Giáng sinh với Sina News. Wei cho hay anh chỉ biết Giáng sinh là một lễ hội và không thực sự biết rõ là gì. 

Mùa xuân năm ngoái, Wei và cha mẹ rời quê nhà ở tỉnh Quý Châu để tới Nghĩa Ô, vì nghe nói có thể kiếm được 4.000 nhân dân tệ (hơn 645 USD) một tháng nếu vào làm việc trong các nhà máy tại đây.

Hàng ngày, Wei và cha mình làm việc quần quật 10 tiếng trong nhà máy sản xuất những bông tuyết nhựa giả với mức lương khoảng 3.000 nhân dân tệ (hơn 484 USD) một người mỗi tháng.

Họ phải dùng khoảng 10 chiếc khẩu trang một ngày để tránh hít phải những bụi phẩm màu đỏ.

Ở chỗ làm, cha của Wei đội một chiếc mũ của ông già Noel để tóc không dính bụi đỏ. Sau nhiều giờ làm việc trong xưởng, hai cha con bị nhuộm đỏ từ đầu tới chân. 

Bông tuyết trắng rơi xuống nền xưởng bị phủ một lớp bụi đỏ dày đặc.

Trong xưởng, mọi vật dụng đều nhuốm màu đặc trưng của Giáng sinh. Các thiết bị sản xuất đồ trang trí đều thô sơ và bẩn thỉu.

Vì khắp nơi trong xưởng đều bị phẩm màu nhuộm đỏ nên các nhà máy ở Nghĩa Ô được gọi là "nhà máy đỏ".

Phút nghỉ ngơi giữa giờ làm việc của Wei.

Hàng ngày, Nghĩa Ô nhận được đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới. Sina dẫn lời Cai Qingliang, phó chủ tịch Hiệp hội Ngành công nghiệp các sản phẩm Giáng sinh Nghĩa Ô, nói: "Năm nay đơn hàng ở mức bình thường". Cai cho biết trong khi đơn đặt hàng nước ngoài giảm thì nhu cầu nguồn hàng trong nước lại đang tăng lên.


Các cửa hàng bán đồ trang trí Giáng sinh ngập tràn hàng hóa.

Cha Wei cho biết công việc trong các nhà máy làm đồ trang trí Giáng sinh quá vất vả và năm sau, có thể họ sẽ không tiếp tục nữa. Khi đã kiếm đủ tiền cho Wei cưới vợ, gia đình sẽ về quê.

Blog Quà tặng Long Phụng

Trang quà tặng Long Phụng gửi đến các bạn những quà tặng tình yêu, quà tặng bạn gái, quà tặng người thân, quà tặng dịp lễ v.v... độc đáo và đẹp nhất.
«
Kế tiếp
Bài đăng Mới hơn
»
Lùi về
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.