Quà long phụng

» » Cách cho trẻ uống thuốc an toàn

Tôi có nghe thông tin, có một trường hợp cháu bé dưới 5 tuổi ở huyện Tây Hòa tử vong. Nguyên nhân tử vong, đơn giản là do người lớn không biết cách cho cháu uống thuốc. 

Tôi không nghĩ cách cho trẻ uống thuốc lại quan trọng đến như vậy. Tôi cũng là người có con nhỏ, cũng thường xuyên cho trẻ uống thuốc. Mong bác sĩ tư vấn cách cho trẻ uống thuốc an toàn? Nguyễn Thị Vy (35 tuổi, Hòa Đồng, Tây Hòa)


Trả lời:

Chắc hẳn bà mẹ nào cũng gặp ít nhiều khó khăn khi cho con uống thuốc. Vì thương con nên đã có nhiều cách cho trẻ uống thuốc sai lầm được nghĩ ra như pha thuốc vào sữa khiến bé bỏ sữa luôn; bóp mũi, đè bé ra đổ thuốc vào, mặc cho bé vùng vẫy, la khóc mà không biết rằng có thể làm bé bị sặc, nguy hiểm vô cùng. Gần đây, một trường hợp đáng tiếc vừa xảy ra tại huyện Tây Hòa, một cháu bé dưới 5 tuổi đã tử vong được xác định do gia đình không biết cách cho bé uống thuốc. Đây là lời cảnh báo cho những bà mẹ có con nhỏ cần lưu ý khi cho con uống thuốc. Xem thêm : Trẻ mấy tháng cho ăn dặm

NHỮNG LƯU Ý KHI CHO BÉ UỐNG THUỐC

Đa số trẻ bệnh chỉ cần dùng thuốc, chăm sóc và theo dõi tại nhà, do vậy người chăm sóc trẻ cần biết cách sử dụng thuốc đúng. Sau đây là những lưu ý đáng nhớ:

- Không tự ý dùng thuốc cho trẻ vì có thể gây ngộ độc, lờn thuốc. Luôn tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ khi dùng bất kỳ thuốc gì cho trẻ.

- Không tự ý giảm hoặc tăng liều thuốc. Không sử dụng toa cũ, lấy thuốc của trẻ này cho trẻ khác uống.

- Không bóp mũi trẻ, đè đổ thuốc. Không cho trẻ uống thuốc khi trẻ đang khóc, cười hay đang co giật.

- Không pha thuốc vào sữa, thức ăn.

- Không để thuốc trong tầm với của trẻ. Tất cả thuốc phải được đặt trong tủ an toàn có khóa.

- Nếu trẻ uống Aspirine, Corticoide, cho uống sau bữa ăn để phòng ngừa viêm loét dạ dày.

CÁCH CHO BÉ UỐNG THUỐC

Trước khi cho trẻ uống thuốc phải rửa tay sạch;

Với thuốc viên, nếu trẻ chưa uống được thuốc viên, phải nghiền nát viên thuốc và hòa tan với một ít nước;

Với thuốc nước( dạng si rô) thì lắc nhẹ chai thuốc để thuốc trộn đều, nếu dùng ly chia vạch (có kèm theo chai thuốc) thì cầm ly để ngang tầm mắt, đầu ngón tay ngang mức thuốc cần lấy. Rót đủ lượng thuốc sao cho không để chai thuốc chạm vào miệng ly. Lau miệng chai thuốc bằng gạc sạch và đậy nắp chai lại; nếu dùng ống tiêm: giữ ống tiêm thẳng đứng, rút đúng thể tích thuốc, cho vào ly có chứa một ít nước, dùng muỗng khuấy đều.

Thuốc giọt: Cho một ít nước đun sôi để nguội vào ly, giữ ống đếm giọt thẳng đứng, bóp đủ số giọt. 

Lưu ý không nên nói chuyện khi đếm giọt thuốc.

Thuốc bột: cho ít nước vào ly, cho thuốc bột vào ly và dùng muỗng khuấy đều.

Sau khi chuẩn bị thuốc xong thì bắt đầu cho trẻ uống. Trẻ nhỏ phải ẵm bé ở tư thế ngồi; Trẻ lớn hơn, khuyến khích trẻ tự uống, khi uống cho đứng, ngồi hoặc nằm đầu cao.

* Cách cho trẻ uống thuốc:

Đối với trẻ nhỏ: Đặt muỗng sát miệng trẻ ở giữa hoặc phía cạnh má. Đổ từng ít thuốc một vào miệng trẻ. Cho trẻ uống lại với ít nước; Nếu dùng ống tiêm: đặt ống tiêm dọc theo cạnh lưỡi của bé, giúp bé dễ nuốt và tránh nhợn thuốc ra ngoài.

- Nếu trẻ không tự mở miệng: bà mẹ dùng ngón tay ấn nhẹ vào cằm hoặc dùng 2 ngón tay bóp nhẹ ở 2 bên má trẻ để mở miệng bé ra.

Hy vọng rằng với những bước hướng dẫn ở trên, các bà mẹ có thể dễ dàng cho trẻ uống thuốc đúng cách và an toàn tại nhà.Xem thêm :  Mẹo dụ bé uống thuốc

Blog Womantoday

Trang quà tặng Long Phụng gửi đến các bạn những quà tặng tình yêu, quà tặng bạn gái, quà tặng người thân, quà tặng dịp lễ v.v... độc đáo và đẹp nhất.
«
Kế tiếp
Bài đăng Mới hơn
»
Lùi về
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.